Cách đọc các thông số vòng bi

Khi có nhu cầu sử dụng vòng bi thì bạn cần phải biết được thông số kỹ thuật vòng bi đó như thế nào hay ý nghĩa mã hiệu và các tham số của vòng bi. Dưới đây là hướng dẫn để đọc thông số đó.

Cách đọc các thông số vòng bi

Số vòng bi là một dãy các chữ cái và con số mà ở đó cho biết các thông tin về: kiểu vòng bi, kích thước bao, kích thước, độ chính xác, độ hở bên trong và các thông số kỹ thuật liên quan khác. Chúng bao gồm các con số và các ký hiệu bổ sung.

Theo TCVN 3776-83 số vòng bi được hiểu như sau:

Ổ bi được kí hiệu bằng các con số. Hai số cuối biểu thị đường kính trong của ổ từ 20 đến 495 mm, các con số này bằng 1/5 kích thước thật của ổ bi, các ổ có đường kính trong từ 10 đến 20 mm có ki hiệu 00 (10 mm), 01 (12 mm), 02 (15 mm), 03 (17 mm).

Ví dụ: Ổ có ghi 150212 có nghĩa là: ổ bi 1 dãy (0), có vòng che bên ngoài (5), loại chịu tải nhẹ (2), chiều rộng bình thường (1), đường kính trong 60 mm (12×5).

Ngoài ra bạn có thể đọc các kí hiệu từ cuốn tài liệu Chi tiết máy tập 2 của tác giả Nguyễn Trọng Hiệp, NXB Giáo dục để tìm hiểu rõ hơn.

Một số ví dụ khác về các ý nghĩa trên số vòng bi:

Vòng bi 7220A DB C3: Cách đọc các thông số vòng bi

Vòng bi 1206K + H206X - Cách đọc thông số vòng bi

NU 318M CM: Cách đọc các thông số vòng bi

Vòng bi NN3017K CC1 P4 - Cách đọc thông số vòng bi

Cách đọc các thông số vòng bi

Cách đọc các thông số vòng bi

Nếu bạn gặp phải khó khăn trong cách đọc các thông số vòng bi, vui lòng đăng bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi.

Comments

 1. Trần Văn Tiến says

  Xin chào các bác .
  Hiện nay em đang phải tính toán để gia công bộ bánh răng nghiêng trên máy phay lăn răng 5K32. Em trình độ còn non quá bác xem chỉ dùm em với (Các công thức tính toán bánh răng thay thế, bảng chọn bánh răng thay thế, khi phay bánh răng hướng trái xong phay bánh răng hướng phải có cần quay lại trục hướng trục dao không)

  • says

   6309 và 6309.C3 khác nhau ở chỗ 1 bên có C3 và 1 bên không có C3. 6309 là loại vòng bi tiêu chuẩn với khe hở hướng kính tiêu chuẩn. Khe hở hướng khính là khoảng cách giữa viên bi và ca ngoài. Với điều kiện làm việc bình thường thì lắp loại tiêu chuẩn. Khi vòng bi làm việc trong điều kiện cần có nhiệt độ cao hoặc rung động mạnh (như vòng bi lắp trong máy đập đá, máy nghiền xi măng…) thì cần lắp loại C3. C3 thể hiện khe hở hướng kính lớn hơn loại tiêu chuẩn, khi có nhiệt cao hoặc rung động mạnh viên bi sẽ không bị bó kẹt. Còn độ chênh khe hở với loại tiêu chuẩn bao nhiêu thì bạn tra Catalogue của hãng vòng bi bạn đang sử dụng, tra theo đường kính trong của vòng bi.

   Trong trường hợp máy thiết kế sẵn để dùng loại 6309 thì nếu bạn có lắp 6309.C3 vào cũng không sao cả. Nhưng thời gian thay vòng bi sẽ giảm xuống (vì khe hở lớn hơn nên khi kiểm tra độ “dơ” sẽ nhanh phải thay hơn).

   Trong trường hợp máy thiết kế sẵn dùng loại 6309.C3 thì bạn không nên lắp loại 6309. Có thể lắp vào nó vẫn hoạt động bình thường trong thời gian đầu. Nhưng khi nhiệt độ tăng cao hoặc có rung lắc bất thường thì viên bi sẽ bị kẹt và gây hỏng bi. Hỏng bi đột ngột như vậy sẽ dẫn đến hỏng trục.

   Mình thấy có trường hợp thấy độ chênh khe hở nhỏ ( vài chục micoron) nên chủ quan thay sang loại thường. Điều đó là hoàn toàn không nên, nhất là với những máy đắt tiền 😀

   Hi vọng câu trả lời của mình sẽ giúp ích gì đó cho bạn.

   • linh nguyen says

    Bạn ơi,mình đang cần tài liệu cơ bản về vòng bi với tài liệu cơ bản về máy móc của ô tô, bạn có thể chỉ cho mình biết mình nên mua sách hay tài liệu nào để đọc tham khảo ko ?

 2. dao duy the says

  em có một câu hỏi nhỏ ntn muốn hỏi thêm các anh,chị.anh chị biết trả lời giúp em ah
  làm thế nào để biết được kích thước vòng ngoài của một vòng bi.
  vì nhiều tài liệu chỉ giả thích được vòng trong,trong khi đó vòng ngoài cũng rất quan trọng
  trân trọng

 3. nguyen ly tin says

  anh chi va cac bac nao biet cach doc duong kinh ngoai cua vong bi k.chi giup e voi.con tai lieu nao cung chj co doc duong kinh vong trong thoi.con vong ngoai thi khong nghe noi nang gi het .em xin cam on rat nhjeu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *