Cách căng đai và kiểm tra dây đai

Trong qua trình vận hành lâu ngày day đai sẽ xẩy ra hiện tượng dãn dài trong quá trình làm việc,vì vậy sẽ có hiện tượng dây đai bị trượt. Cho nên chúng ta phải có công tác kiểm tra dây đai định kỳ và cách kiểm tra như sau:

 • Kiểm tra dây đai sau số giờ vận hành nhất định cho phép bởi nhà sản xuất thiết bị (tùy loại thiết bị, xem sổ tay bảo dưỡng)
 • Kiểm tra dây đai bị mòn và thay thế nếu cần thiết
 • Dùng tay nhấn dây đai (vị trí nhấn nằm giữa puly) hoặc sử dụng đồng hồ lực để đo lực ấn (lực nhấn còn phụ thuộc vào nhà sản xuất) và đo khoảng cách (tùy loại thiết cho phép của nhà sản xuất), nếu vượt ra ngoài khoảng cách cho phép đó ta tiến hành căng lại dây đai.

Cách căng dây đai như sau: (lấy ví dụ chỉnh mô tơ và quạt)

 • Nới hơi lỏng đai ốc (1) trên đế motor

 • Điều chỉnh motor ra hay vào đúng với khoảng cách trên (20-40mm) nhờ vít điều chỉnh (2)
 • Xiết lại đai ốc (2)
 • Sau đó chạy lại máy nén khoảng 5 phút rồi dừng lại kiểm tra dây đai và điều chỉnh lại nếu cần.
 • Để đảm bảo 2 puly ( 4 điểm) nằm trên một đường thẳng sau khi căng đai, chúng ta dùng thước hoặc thanh chuẩn kiểm tra như hình vẽ sau:

Có thể sử dụng thiết bị cân chỉnh laser để cân chỉnh độ thẳng hàng của puly, ưu điểm là nhanh hơn và chính xác hơn, giúp kéo dài tuổi thọ cho đai và cho bộ phận của thiết bị đặc biệt là vòng bi.

Comments

 1. hien says

  trích: “Dùng tay nhấn dây đai (vị trí nhấn nằm giữa puly) và đo khoảng cách từ 20-40mm (tùy loại thiết bị, xem sổ tay bảo dưỡng)” thì chưa đúng lắm.
  Tôi thường đi kiểm tra độ căng của dây đai, sẽ có thiết bị đo lực ấn(lực nhấn còn phụ thuộc vào nhà sản xuất), nếu bạn nhấn với lực tùy thích mà khoảng cách từ 20-40mm thì chưa chính xác.

 2. Le Minh says

  Chào cả nhà!
  Hôm nay gặp đúng vấn đề em đang bí!!!!!! các anh/chị giúp em với.
  em có một vài lần dùng dây đai và người ta hay gọi là dây đai rảnh A hay rảnh B hay C. nhung em không hiểu ý nghĩa ký hiệu đó và em cũng không biết phải chọn loại nào, số rảnh trên Pulley là bao nhiều cho phù hợp với công suất của motor!!
  mấy anh chị giúp em với.
  VD: em có một motor 55KW, 380V-50hz, 1450v/phút kéo cánh quạt đường kính 1100 quay 1450 (tỉ số truyền 1:1)luu lượng 40000m3/h, khoảnh cách tâm 1600. mấy anh chị tư vấn em nên dùng loại dây đai nào? số lượng bao nhiêu?

  • Vinamain Editorial says

   Câu hỏi của bạn là cách lựa dây đai nào phù hợp công suất của máy: bạn nên tham khảo catalog của nhà sản xuất day đai Belt. Còn các ký hiệu sẽ có cách đọc hiểu khác nhau với các nhà sản xuất. Bạn xem dây belt bạn sử dụng là của hãng nào: SKF, Optibelt, …sau đó tra lại catalog để tìm hiểu. Bạn có thể nhờ nhà cung cấp tư vấn lựa chọn loại nào cho hơp lý

  • Le Lam says

   Chao BQT Vinamain.
   Mot so tai lieu cang dai cua nha san xuat ma toi biet duoc thuong lay do chung la 1%cua khoang cach truc (khong dung-40mm). Nhung luc nhan bao nhieu lai tuy thuoc vao tung loai dai, tung nha san xuat
   Theo toi, ban kiem tra lai toc do cua canh quat. vi voi van toc 1450V/p canh quat cua ban rat day >4mm, truc lon, de rung, on va he thong gia do phuc tap de giu cung vung cho quat.
   Chac ban thiet ke cho quat hut bui. Voi quat nhu vay ban nen dung puly cho 4->5 day dai ban C, vi du SPC… (phia sau la cac con so chi chu vi cua day dai)
   VD: 1 Dpuly=370, A=1600 thì dung SPC5500

  • Nguyen cong ly says

   Dây đai loại gì phụ thuộc vào công suất động cơ, Tải trong, Đường kính puly…Dùng đai gì A, B, C hay đai hẹp SPA, SPB, SPC . Với tải trọng lớn 55kw tốc độ >1450, ty số truyền 1;1 là tải trọng lơ tương đối lớn thì nên Dùng Đai bản C hay SPC thì phù hợp nhất hay khớp nối trực tiếp. Còn đai C hay SPC bao nhiêu ? còn phuj thuộc vào k/cách 2 tâm puly, đường kính puly nữa……….

 3. Truong Van Son says

  Dear all,
  Tôi cũng đã từng làm việc với một số thiết bị sử dụng dây đai như: Bơm chân không, quạt, băng tải, ..
  Và tôi thấy rằng việc sử dụng thiết bị căng đai là rất tốt.
  Khi sử dụng thiết bị này chúng ta cần biết khoảng cách 2 tâm trục, đường kính puley và loại dây đai. Sau đó tra bảng để biết được lực tác dụng vào dây đai là bao nhiêu và độ võng cho phép là bao nhiêu.
  Chúng ta đang hướng tới bảo trì công nghiệp hiện đại, vì vậy việc sử dụng các phương pháp bảo trì, căn chỉnh tiêu chuẩn là cần thiết.
  Chúc các bạn thành công
  Cảm ơn Vinamain

 4. PTPhat says

  Chào các bạn
  Hiện tại tôi đang làm bảo trì hệ thống máy lạnh (AHU System) là công ty của Nhật. Ngoài việc theo dõi độ căng giãn của dây đai hàng ngày. ta phải theo dõi tiếng ồn và dòng điện, dòng điện dao động nhiều là do dây dai giãn. Định kỳ hàng năm là phải thay dây đai. không nên chờ khi nào đứt mới thay, rất nguy hiểm. Nhãn hiệu tin dùng của người nhật là hãng Mitusboshi và Bando

 5. CS Tung says

  Qua thực tế và tìm hiểu tài liệu kỹ thuật tôi thấy không phải lúc nào chúng ta cũng có thước mét đi kèm để đo 20-40mm mà khoảng cách này thông thường gần bằng chính “bề dày” của dây curoa là ổn!

  Chúc ACE vui vẻ.

 6. Nguyen Dinh Si says

  Theo mình về lực đai giống xích: F1-Ft=F2. Ở đây Ft lực căng đai quá lớn vì vậy lực chủ động F1 sẽ không thắng nổi lực bị động F2 vì vậy cơ cấu không truyền động được.

 7. Thiên Trực says

  Chào các AE!
  Ngoài các phương pháp kinh nghiệm đã nêu, nếu cần chính xác cao cho các ứng dụng khó nên sử dụng thiết bị đo. Ví dụ như của hãng Checkline, BTM-400PLUS Belt Tension Meter.
  Các anh có thể tìm thấy tài liệu hướng dẫn sử dụng ở trên website của hãng.
  Chúc AE vui vẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *