Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí

Máy điều hòa nhiệt độ thu nhiệt lượng trong phòng kín rồi mang nhiệt này thải ra ngoài trời, nhờ đó mà có thể làm cho nhiệt độ trong phòng kín lạnh xuống theo nhu cầu của người sử dụng.
Vinamai.com

Nguyên lý hoạt động

Trong phòng kín đặt một dàn ống, bên trong dàn ống này cho bay hơi một loại chất lỏng dễ bay hơi (gọi là ga lạnh ),khi chất lỏng bay hơi trong dàn bay hơi ở nhiệt độ thấp sẽ thu nhiệt của không khí trong phòng (được quạt gió thổi qua dàn bay hơi). Không khí nóng trong phòng bị mất nhiệt sẽ lạnh đi và nhiệt độ trong phòng sẽ thấp xuống. Hơi do ga lạnh bay hơi tạo thành theo đường ống tới cửa hút của 1 máy nén và được nén lên áp suất cao, nhiệt độ cao, sau đó tới dàn ngưng tụ đặt bên ngoài phòng lạnh.

Hơi nén trong dàn ngưng tụ có nhiệt độ cao nên dễ dàng truyền nhiệt cho không khí bên ngoài (được quạt gió thổi qua), còn bản thân hơi nóng bên trong dàn bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn (hoặc qua van tiết lưu ) để hạ áp suất & nhiệt độ chất lỏng xuống thấp rồi đi vào dàn bay hơi trong phòng lạnh, khép kín chu trình làm việc của máy điều hòa nhiệt độ.

Tải ebook Function principle of the air conditioning system

Comments

 1. QUANG TÙNG says

  Khá hay nhưng còn hơi đơn giản. Mọi người cần tìm hiểu thêm:
  -Công suất tiêu thụ điện và cách sử dụng kinh tế nhất, loại máy tiết kiệm điện nhất.
  -Máy có trao đổi được không khí với bên ngoài không?

 2. Hoàng tuấn says

  đây mới chỉ là những dạng máy điều hòa loại nhỏ dùng Gas hay một số chất làm lạnh để tỏa nhiệt. trong công nghiệp người ta có loại máy to hơn nhiều cung cấp cho cả một tòa nhà lớn như link dưới:
  http://www.shuangliang.com/eng/product.asp?ID=24
  bên công ty mình dùng loại này và rất hạn chế dùng điều hòa loại nhỏ do môi trường làm việc quá nhiều bụi, nhanh hỏng tốn rất nhiều thời gian cho việc sửa chữa mà hiệu quả không thực sự cao.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *