Nguyên lý của cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận dùng phát hiện vật thể kim loại từ tính, kim loại không từ tính (như Nhôm, đồng..) sử dụng cảm biến loại điện cảm (Inductivity Proximity Sensor) và phát hiện vật phi kim sử dụng loại cảm biến tiệm cận kiểu điện dung (Capacitve Proximity Sensor). Đồng thời có sẵn Model đáp ứng được hầu hết các điều kiện môi trường lắp đặt: nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, chống nước, chống hóa chất …

Nguyên lý của cảm biến tiệm cận
Cảm biến rung

Cảm biến tiệm cận là gì ?

Cảm biến tiệm cận bao gồm tất cả các loại cảm biến phát hiện vật thể không cần tiếp xúc như công tắc hành trình mà dựa trên những mối quan hệ vật lý giữa cảm biến và vật thể cần phát hiện. Cảm biến tiệm cận chuyển đổi tín hiệu về sự chuyển động hoặc xuất hiện của vật thể thành tín hiệu điện. Có 3 hệ thống phát hiện để thực hiện công việc chuyển đổi này: hệ thống sử dụng dòng điện xoáy được phát ra trong vật thể kim loại nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ, hệ thống sử dụng sự thay đổi điện dung khi đến gần vật thể cần phát hiện, hệ thống sử dụng nam châm và hệ thống chuyển mạch cộng từ.

Theo tiêu chuẩn công nghiệp của Nhật (JIS) định nghĩa cảm biến tiệm cận (JIS C 8201-5-2) phù hợp với chuẩn IEC 60947-5-2 là bộ chuyển mạch phát hiện vị trí không tiếp xúc.

Nguyên lý hoạt động
Cảm biến tiệm cận kiểu điện cảm phát hiện sự suy giảm từ tính do dòng điện xoáy sinh ra trên bề mặt vật dẫn do từ trường ngoài. Trường điện từ xoay chiều sinh ra trên cuộn dây và thay đổi trở kháng phụ thuộc vào dòng điện xoáy trên bề mặt vật thể kim loại được phát hiện.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận
Một phương pháp khác để phát hiện vật thể bằng nhôm nhờ phát hiện pha của tần số. Tất cả các cảm biến phát hiện kim loại đều sử dụng cuộn dây để phát hiện sự thay đổi điện cảm. Ngoài ra còn có loại cảm biến đáp ứng xung, loại này phát ra dòng điện xoáy dưới dạng xung và phát hiện số lần thay đổi dòng điện xoáy với điện áp sinh ra trên cuộn dây. Vật thể cần phát hiện và cảm biến khi tiến gần nhau giồng như hiện tượng cảm ứng điện từ trong máy biến áp.

Nguyên lý phát hiện của cảm biến điện dung

Nguyên lý phát hiện của cảm biến điện dung

Cảm biến tiệm cận kiểu điện dung phát hiện sự thay đổi điện dung giữa cảm biến và đối tượng cần phát hiện. Giá trị điện dung phụ thuộc vào kích thước và khoảng cách của đối tượng. Một cảm biến tiệm cận điện dung thông thường tương tự như tụ điện với 2 bản điện cực song song, và điện dung thay đổi giữa 2 bản cực đó sẽ được phát hiện. Một tấm điện cực là đối tượng cần phát hiện và một tấm kia là bề mặt của cảm biến. Đối tượng có thể được phát hiện phụ thuộc vào giá trị điện môi của chúng.

Comments

 1. tuha says

  bạn có thể nói rõ hơn về loại cảm biến tiệm cận kiểu điện dung và điện cảm được không như tín hiệu đầu ra của nó là tìn hiệu gì có phải là tín hiệu áp dạng xung không . mong sự phản hồi của bạn

 2. says

  Định nghĩa trên về cảm biến tiệm cận là sai. Công tắc hành trình cũng là một loại cảm biến tiệm cận nhưng khi hoạt động công tắc hành trình và đối tượng vẫn có sự tiếp xúc.

  Cảm biến tiệm cận là cảm biến dùng để xác định xem đối tượng có mặt hay không có mặt ở một vị trí xác định đã biết trước. Ngõ ra của cảm biến tiệm cận chỉ có 2 trạng thái là ON hoặc OFF tương ứng với việc có mặt hay không có mặt đối tượng

 3. says

  mình mong có bạn nào có tài liệu về loại cảm biến này thì giúp mình với nha!thực sự mình đang cần tài liệu vê loại cảm biến này lắm,mong bạn gửi tài liệu này qua địa chỉ mail được không?dangnhan160@yahoo.com ,mình cảm ơn nhiều lắm!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *