Cách tháo lắp vòng bi hợp lý

Em chào các anh,
Em là kỹ sư mới ra trường nên chưa có kinh nghiệm về bảo dưỡng, xin các anh có thể chia sẻ cho em kinh nghiệm cách tháo lắp một vòng bi như thế nào cho hợp lý không? Cần dụng cụ gì và lưu ý những gì? Mong hồi âm sớm của các anh.

Em cảm ơn rất nhiều.

Vinamain.com
Tháo vòng bi

Ban quản trị Vinamain mời các bạn tham gia trả lời cho câu hỏi trên trong phần comment. Rất mong các bạn chia sẻ ý kiến cùng cộng đồng bảo trì công nghiệp Việt Nam.

Tải file Kỹ thuật lắp vòng bi lỗ thẳng:

http://goo.gl/Xytor

Bạn Vũ Dình Nam gửi tặng cộng đồng Vinamain

Comments

 1. Đinh Văn Đức says

  Trong lúc học ở trường mình cũng đã nghe thầy chỉ cái này rồi còn mang đồ lên cho tụi mình tha hồ nghịch nữa và chính mình cũng đã từng tháo vòng bi bằng cách này rồi.Dụng cụ để tháo vòng bi này ra là cái cảo. Bạn chỉ cần nhìn người ta làm một lần là biết liền hà. Mình có một cuốn sách nói về tháo lắp vòng bi luôn nhưng quên tên tại lâu rồi không đọc. Còn khi lắp vào thì dùng một miếng gỗ phẳng lót trước vòng trong rồi gõ búa lên miếng gỗ để vòng trong khỏi bị biến dạng. Mình cũng chỉ đang làm luận văn tốt nghiệp nên chỉ biết có thế thôi.

 2. Trần Văn Lộc says

  Chào cả nhà, bài tháo lắp vòng bi rất hay, mình sẽ cấp tài liệu cho các bạn.
  Tháo và lắp là 2 quá trình ngược nhau, nếu nói dễ thì cũng k dễ. Việc tháo lắp có rất nhiều dạng để nói đến, mình sẽ có 1 bài viết để các bạn hiểu rõ hơn.

  Còn hình vẽ trên đúng là dùng cảo để tháo vòng bi ra, nhưng người dùng cảo lại dùng sai qui tắc tháo vòng bi. Và dùng như thế nao mình sẽ chỉ cho các bạn sau nhé.

  Trần Lộc
  Email:vanloc8209@gmail.com
  ĐT: 0974 973 710

 3. Vũ Đình Nam says

  Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

  Như trong hình minh họa cũng đã không chính xác. Trong hình, vòng trong được lắp trên trục, do đó, khi cảo ra, phải để mấu cảo áp lên tròng trong mới chính xác, nếu ở những vị trí khác, sẽ làm hỏng vòng bi!

 4. Vũ Đình Nam says

  sao lại là chỉ có “bạn Lộc”, còn những người khác cũng có ý kiến thì sao, làm vậy thì sao có thể khuyến khích người khác được chứ !

 5. says

  Trong hình, chúng ta có thể gõ nhẹ để bạc đạn hở một chút (chừng 3 ly) so với vai trục rồi dùng loại Cảo mặt trăng (trong cty tôi gọi thế) để cảo ra. Loại cảo này dùng cho những trường hợp bạc đạn hay bánh răng nằm sát vào những nơi và không thể móc chân cảo thường vào được.

 6. Đình Trường says

  Tùy vào loại vòng bi và vòng bi đó thuộc loại máy nào bạn ah.Cái cơ bản ở đây là bạn phải biết tự chế dụng cụ tháo lắp cho hợp lý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *